Cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhất

Xông hơi hiện nay đang càng ngày càng phổ biến với các hộ gia đình, spa, resort,…Cách lắp đặt chúng như thế nào là điều mà người sử dụng rất quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhất.

Các loại máy xông hơi gia đình

Máy xông hơi là loại thiết bị dùng để tạo hơi chính trong phòng xông hơi, tùy vào nhu cầu sử dụng mà mọi người có thể lựa chọn loại máy xông hơi khô hoặc máy xông hơi ướt. 

Máy xông hơi ướt

Cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhấtMáy xông hơi ướt sẽ sử dụng trong phòng xông hơi ướt thường sẽ tận dụng cabin kính trong phòng tắm. Máy xông ướt sẽ được đặt hoàn toàn bên ngoài cabin kính để bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Khi được kết nối với dòng điện, máy xông hơi sẽ tự động lấy nước từ nguồn và chuyển nước vào khoang chứa nước của máy xông hơi. Ngay sau đó nước sẽ được đun sôi và tạo áp lực và đẩy hơi ra ngoài theo đường ống dẫn vào phòng xông. 

Máy xông hơi khô

Máy xông hơi khô được sử dụng và đặt trực tiếp bên trong phòng xông khô làm bằng gỗ. Máy được cấp điện qua đường dây dẫn điện nối trực tiếp vào các thanh maiso bên trong thân máy tạo ra nhiệt lượng khoảng 50 độ C nhiều lúc đạt mức gần 75  độ C, cùng với mức 10% độ ẩm, cơ thể đổ mồ hôi và tự làm giảm nhiệt độ trong phòng xông. Nhiệt lượng tỏa ra làm nóng dải đá sauna tỏa nhiệt phía trên, đốt cháy nước hòa với tinh dầu làm nóng phòng giúp người sử dụng có những giây phút thư giãn và thoải mái trong phòng xông. 

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt máy xông hơi gia đình

Mỗi loại máy xông hơi sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau nên cách lắp đặt cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung cách lắp đặt cả 2 loại máy đều khá đơn giản nếu các bạn làm đúng theo các bước dưới đây.

Cách lắp đặt máy xông hơi ướt

Cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhất

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt, vị trí đường điện, đường nước

 • Đặt máy xông hơi ở trên cao, những chỗ khô ráo, thoáng mát, ít bụi bẩn. 
 • Trong trường hợp nhà lắp trần thạch cao, máy có thể được đặt ẩn bên trong tường.
 • Trong trường hợp nhà đang xây cần đi âm tường đường điện, đường hơi để việc lắp đặt máy xông hơi đạt được tính thẩm mỹ cao, an toàn cho người dùng.
 • Trong trường hợp các gia đình đang ở thì buộc phải đi nổi đường điện, đường nước. Nhưng cũng đừng lo lắng quá nhiều về tính thẩm mỹ của nó bởi Soya đã thiết kế cho các gia đình những thanh V để bọc ống hơi. chèn ảnh 

Bước 2: Lắp máy và triển khai đi đường điện, đường nước và các đường ống khác 

 • Xác định vị trí chính xác đặt máy và đặt bầu thảo dược. Chuẩn bị đầy đủ các đường ống và các phụ kiện cần thiết để đấu nối
 • Xác định nguồn cấp điện đến vị trí đặt máy: đi ông hàn nhiệt (Ø25 với máy 9KW trở xuống, Ø32 với máy từ 9kw trở lên) từ đầu ra của máy xông hơi đến vị trí đặt khay thảo dược, thường treo cách sàn khoảng 10cm
 • Xác định nguồn cấp nước đến vị trí đặt máy: để ống dẫn hơi nước phải đặt nghiêng cho hơi nước thoát đi nếu không hơi nước sẽ chạy vào phòng xông hơi, ống này có độ dài khoảng 3 đến 4m, sử dụng đường ống nhựa. Đường ống nước cấp nước cho máy cần hạn chế gấp khúc, không nên đặt thấp hơn máy và đầu ống hơi vào phòng cách mặt sàn từ 3 đến 5cm
 • Ống xả cặn được đặt từ vị trí van xả cặn của máy xông hơi xuống cống thoát nước
 • Đi dây sensor từ bảng điều khiển đến phòng xông hơi cách sàn khoảng 1700mm để đo nhiệt độ phòng xông hơi (sử dụng ống Ø17)
 • Đường ống hơi được lắp âm vào tường hay lắp nổi tùy kết cấu phòng nhưng phải dọc theo vách phòng, tránh những đường cong và khúc khuỷu trên đường ống. Lưu ý tuyệt đối không gắn van trên đường ống hơi 

Bước 3:  Lắp CB nguồn, bộ điều khiển trước cửa phòng xông hơi

 • Đi dây điều khiển máy từ vị trí đặt bảng điều khiển đến máy xông hơi (sử dụng ống Ø17). Lắp CB nguồn và bộ điều khiển nhiệt độ trước cửa phòng với vị trí tương ứng. Đấu dây tín hiệu từ bảng điều khiển đến máy xông hơi

Bước 4: Tiến hành đấu nối nguồn điện điều khiển cho máy hoạt động 

Đây là bước quan trọng nhất. Giúp máy liên kết với nguồn điện và bảng điều khiển cho nên máy có hoạt động được hay không qua bước này

Khi cung cấp nguồn vào máy cần lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua:

Tiếp điểm 1: Dây mass hay dây nguội (dùng dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)

Tiếp điểm 2,3,4: Dây lửa (nếu điện 3 pha thì lắp 3 dây pha vào 2,3,4). Còn trường hợp điện 1 pha thì kết nối 3 tiếp điểm 2,3,4 lại với nhau và cấp dây lửa vào một trong 3 tiếp điểm (dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)

Bước 5: Khởi động máy hoạt động và kiểm tra lại toàn bộ quá trình lắp đặt xem có sai sót gì không

Các lưu ý khi lắp đặt máy xông hơi ướt

– Về nguồn điện nối trực tiếp với máy, đối với máy xông hơi có công suất từ 4 đến 9kw sử dụng nguồn điện 1 pha còn máy có công suất cao hơn phải sử dụng điện 3 pha thì máy mới hoạt động tốt đúng công suất.

– Cần ngắt điện nguồn trước khi lắp đặt máy xông hơi, cả khi bảo trì hoặc sửa chữa cũng bắt buộc theo nguyên tắc này để đảm bảo an toàn. 

Cách lắp đặt máy xông hơi khô

Cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhất

Về cách lắp đặt máy xông hơi khô là dễ dàng hơn so với máy xông hơi ướt vì việc để các đường chờ ở xông khô là đơn giản hơn.

Sau đây là các bước chi tiết lắp đặt máy xông khô:

Bước 1: Khảo sát vị trí đặt phòng và đặt máy xông hơi

 • Riêng phòng xông hơi được làm bằng gỗ các bạn có thể đặt ở bất kì vị trí nào trong căn nhà bạn miễn là đẹp mắt và tiện lợi cho việc xông hơi của các thành viên trong gia đình. Bạn hoàn toàn có thể đặt phòng ở trong nhà tắm và cũng có thể đặt ở phòng khách hay phòng ngủ. 
 • Máy xông hơi phải được đặt bên trong và gần cửa phòng xông hơi. Vị trí treo máy phải cách mặt sàn ít nhất 20cm để bảo đảm nguyên tắc an toàn của máy xông. 

Bước 2: Khảo sát và tiến hành đi đường điện

 • Máy xông hơi khô khác với máy xông hơi ướt là chỉ cần đợi đường dây điện vào  phòng xông hơi đến nơi lắp đặt máy xông hơi khô. 
 • Trước khi thực hiện đi đường điện và lắp đặt máy các bạn cần ngắt tất cả các nguồn điện để quá trình lắp đặt được an toàn nhất.

Bước 3: Tiến hành lắp máy xông hơi khô

 • Chuẩn bị giá để máy xông hơi khô. Cố định giá đỡ máy vào tường phòng bằng gỗ của bạn bằng các vít đi kèm. 
 • Treo thiết bị trên giá 
 • Lắp đặt đường dây điện cho máy
 • Lắp đặt cảm biến nguồn và bo mạch điều khiển: kết nối nguồn điều khiển với máy của bạn.

Lưu ý: Vị trí domino từ bên trái (nối dây nối đất với chân domino số 1 và dây lửa vào chân domino số 2, 3 và 4). Bắt vít tấm panel phòng xông hơi khô  vào tường ngoài của cửa  cách sàn khoảng 1 m.

Xếp đá: Đặt các viên đá xông hơi vào máy xông hơi khô. Đường kính của đá nên là 5-10 cm. Chỉ sử dụng đá  góc cạnh được thiết kế đặc biệt cho phòng xông hơi khô. Một số thương hiệu đá sauna khá phổ biến trên thị trường như: Đá sauna Sawo, Đá sauna Harvia,…

Bước 4: Chạy thử máy: 

 • Chạy thử máy sau khi xếp đá để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.
 • Điều chỉnh nhiệt độ của máy từ 60 đến 70 độ C (bước này làm sau khi các nguồn điện phải được ngắt hoàn toàn) 

Lưu ý: Chuẩn bị khởi động máy, hãy kiểm tra nguồn điện có thích hợp với nguồn điện quy định trên thiết bị hay không.

Các lưu ý khi lắp đặt máy xông hơi khô

Cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhất

 • Một số kiểu máy yêu cầu nguồn điện phải được lắp đặt phía trên trần của căn phòng, vì vậy hãy để đường dây điện dự phòng cách xa vị trí lắp đặt phòng xông hơi khô khoảng 4 mét.
 • Không nên xếp đá quá dày cũng như quá thưa trên thanh điện trở vì như thế sẽ làm máy hoạt động không đều, kém bền hơn. Cần rửa sạch, lau khô đá trước khi xếp và vệ sinh đá thường xuyên đặc biệt với những phòng xông hơi sử dụng liên tục.
 • Không nên lắp đặt máy xông hơi ở ngoài trời vì có thể xảy ra cháy, nổ, máy không được bền,…

Địa chỉ cung cấp tư vấn thi công lắp đặt máy xông hơi chuẩn nhất

Soya được đánh giá là địa chỉ uy tín nhất trong lĩnh vực cung cấp thiết kế thi công phòng xông hơi gia đình. Ngoài ra chúng tôi đang là nhà phân phối của rất nhiều những dòng máy xông hơi của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: dòng máy Harvia của Phần Lan, Oceanic của Đức hay Coast của Trung Quốc,….Tại Soya bạn có thể nhận được sự chăm sóc chu đáo từ đội ngũ tư vấn cũng như sự nhiệt tình từ đội ngũ kỹ thuật. Nếu quý khách gặp khó khăn trong vấn đề đấu nối đường điện, đường nước, đường hơi cũng như thao tác lắp đặt máy xông hơi tại nhà, ngay lập tức quý khách có thể gọi trực tiếp hotline của Soya Steam để được kĩ thuật đến trực tiếp hỗ trợ và hướng dẫn để chờ và lắp đặt máy xông hơi cho gia đình. Với chế độ bảo hành bảo trì rõ ràng bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm cũng như có thể nhận được rất nhiều những ưu đãi trong khoảng thời gian khuyến mãi của thương hiệu.

Cách lắp đặt máy xông hơi gia đình đơn giản và dễ hiểu nhất

Còn chần chờ gì nữa, sở hữu ngay cho mình một phòng xông hơi đẹp và sang chảnh cho gia đình mình ngay bây giờ thôi nào !

Thông tin chi tiết liên hệ: 0988 50 22 11

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cực kỳ chi tiết cách lắp đặt  máy xông hơi khô và ướt trên để quý khách hàng có thể dễ dàng xử lý những vấn đề trong quá trình thao tác. Soya sẽ luôn hỗ trợ để quý vị hiểu rõ hơn về máy xông hơi từ đó có thể tối ưu chức năng của nó. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết này của chúng tôi. 

 

Bài viết liên quan
Vì sao phòng xông hơi đang dần trở nên phổ biến hơn với mỗi gia đình hiện nay!!
Vì sao phòng xông hơi đang dần trở nên phổ biến hơn với mỗi gia đình hiện nay!!

Lợi ích của phòng xông hơi gia đình Trước đây liệu pháp xông hơi nghe còn khá xa lạ với Read more

Cách sử dụng máy xông hơi chi tiết và hiệu quả nhất
Cách sử dụng máy xông hơi chi tiết và hiệu quả nhất

Máy xông hơi hiện đang HOT trên thị trường với những tính năng nổi bật cũng như tốt cho sức Read more

Kích thước phòng xông hơi chuẩn dành cho gia đình, spa, resort
Kích thước phòng xông hơi chuẩn dành cho gia đình, spa, resort

Sở hữu 1 phòng xông hơi riêng cho gia đình hoặc spa luôn là điều mà mọi người mong muốn Read more

Top 10 loại máy xông hơi gia đình tốt nhất mọi thời đại
Top 10 loại máy xông hơi gia đình tốt nhất mọi thời đại

Hiện nay xông hơi đang là phương pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Trên thị trường Read more